Dùng thuốc “ giải rượu “ sẽ giúp các đấng mày râu uống rượu mà không bị xỉn và nhất là sức khỏe được toàn vẹn để trở thành “ Cao thủ võ lâm” trong làng nhậu.Có phải như thế không có hiệu quả như mong muốn không hay bắt gan làm việc quá tải ?

Dùng thuốc “ giải rượu “ sẽ giúp các đấng mày râu uống rượu mà không bị xỉn và nhất là sức khỏe được toàn vẹn để trở thành “ Cao thủ võ lâm” trong làng nhậu.Có phải như thế không có hiệu quả như mong muốn không hay bắt gan làm việc quá tải ?

Dùng thuốc “ giải rượu “ sẽ giúp các đấng mày râu uống rượu mà không bị xỉn và nhất là sức khỏe được toàn vẹn để trở thành “ Cao thủ võ lâm” trong làng nhậu.Có phải như thế không có hiệu quả như mong muốn không hay bắt gan làm việc quá tải ?

06/02/2021

Dùng thuốc “ giải rượu “ sẽ giúp các đấng mày râu uống rượu mà không bị xỉn và nhất là sức khỏe được toàn vẹn để trở thành “ Cao thủ võ lâm” trong làng nhậu.Có phải như thế không có hiệu quả như mong muốn không hay bắt gan làm việc quá tải ?

Rượu và quá trình chuyển hóa, đào thải

Về mặt khoa học, rượu là một dung dịch gồm nước và ethanol.Ngoài các thành phần chính trên, rượu còn chứa một lượng nhỏ các chất riêng biệt của mỗi nhà sản xuất nhằm tạo nên mỗi loại rượu một màu sắc, một hương vị đặc thù: bia 4 – 8%, rượu vang 8 – 12%

Tốc độ hấp thu vào máu của rượu nhanh hay chậm, tùy thuộc vào dạ dày đầy hay đang trống, khi đói thì tốc độ hấp thu của rượu càng nhanh hơn, làm người ta mau say hơn lúc no bụng. Sau khi được hấp thu, rượu vào máu và phân tán đến khắp các mô tế bào cơ thể, có thể vượt qua nhau thai, tìm thấy trong dịch não tủy và tích tụ ở não. Vì vậy, có thể xác định nồng độ rượu trong bất cứ dịch sinh lý nào (nước tiểu, máu, dịch não tủy, hơi thở…). Quá trình đào thải chủ yếu qua chuyển hóa qua gan (khoảng 90%), còn lại được đào thải qua mồ hôi, nước tiểu và hơi thở…

Khi vào cơ thể rượu tác động chính đến 2 cơ quan là thần kinh trung ương và gan.

· Ở thần kinh trung ương: rượu ức chế thứ tự từ trên xuống, đầu tiên là vỏ não, tiểu não, tủy sống cuối cùng là trung tâm hành tủy. Cho nên khi uống một lượng nhỏ rượu sẽ thấy dễ chịu, uống nhiều gây an thần, mất ức chế, giảm khả năng phán đoán, nói líu nhíu, mắt hoa và trở nên hung dữ hơn.

· Ở gan: trong cơ thể gan đóng vai trò là một nhà máy thải độc, khi rượu vào thì gan chuyển hóa thành những chất không độc đào thải ra khỏi cơ thể. Đây chính là khả năng chuyển hóa giải độc rượu của gan.

Quá trình này hoạt động tốt khi có dự hiện diện của men xúc tác tên là NAD (nadnicotintamid – ademin – dinuclentid) do gan sản xuất với số lượng hạn chế để có đủ khả năng chuyển hóa từ 7 -10g/giờ (tương đương khoảng 1 ly bia hay 1 chung rượu nhỏ). Điều này cho thấy khi uống quá nhiều bia rượu gan không kịp sản xuất đủ lượng men để chuyển hóa giải độc rượu. Khi đó lượng rượu tích tụ lại trong cơ thể, gây độc cho cơ thể, đặc biệt gan là cơ quan chịu tác động trực tiếp.

Về lâu dài tác hại càng nguy hiểm, đầu tiên chỉ gây ra hiện tượng đầy bụng khó tiêu, đó là giai đoạn đầu của tổn thương thực thể đến gan, về sau gây ra các bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan đưa đến tử vong.

Không có thuốc nào giải được rượu, bảo vệ gan

· Các viên thuốc giải rượu có mặt trên thị trường hiện nay có rất nhiều: RU-21, tiếp là ME-21, Mewol-21 và gần đây góp mặt trên thị trường là Voskyo. Các viên thuốc này có thành phần tương tự nhau, chủ yếu gồm đường, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic. Đa số những loại thuốc này được đăng ký lưu hành là ” thực phẩm chức năng “ chứ không phải là thuốc.Xét về mặt tác dụng, các loại thuốc này chỉ tác dụng hỗ trợ dinh dưỡng chứ chưa có tài liệu y học nào chứng minh chúng có tác dụng thật sự bảo vệ hoặc phục hồi cơ quan dễ bị hư tổn bởi rượu là gan.

· Khi uống nhiều rượu thường xuất hiện trạng thái đau đầu, cho nên người uống nhiều rượu thường dùng thêm các chế phẩm có aspirin, paracetamol, kháng viêm không csteroid… Điều này càng làm ảnh hưởng xấu thêm cho chức năng gan. Khi phối hợp các thuốc này với rượu sẽ làm kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa gây xuất huyết tiêu hóa. Nếu nồng độ paracetamol trong máu cao, vượt quá khả năng khử độc của gan gây hoại tử tế bào gan hàng loạt, gây ra biểu hiện viêm gan cấp. Ngoài ra, người uống nhiều rượu còn dùng một số loại thuốc tráng dạ dày để uống rượu cho lâu say như phosphalugel, kremil-s, maalox… Thực chất những thuốc này chỉ làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu thôi chứ không phải những thuốc này bao hết đường tiêu hóa để rượu không hấp thu được vào máu.

· Như vậy, không có một “thần dược” nào giúp cho con người uống rượu không say. Uống thuốc giải rượu để tăng “đô” khi đi nhậu chỉ chuốc họa vào thân. Có những trường hợp được ghi nhận là suýt mất mạng vì tưởng mình có thuốc giải rượu nên cứ uống. Chưa nói đến sự nguy hiểm khi gặp phải rượu giả.

· Còn theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Bảo – Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, các loại thuốc giải rượu trên thị trường đều không có tác dụng trong giải rượu vì hiện nay chưa có một nghiên cứu nào tác dụng của nó.Nếu uống thuốc giải rượu có thể dẫn đến mất mạng vì tác dụng giả tạo của nó. Khi uống rượu, gan là nơi làm việc nhiều nhất. Thứ nữa, rượu làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đây là hai cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất khi uống rượu.Khi uống, cồn vào máu sẽ làm thay đổi, chuyển hóa cơ bản các tế bào não ở những vùng chịu trách nhiệm về nhân cách, phán đoán, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác… Việc uống viên giải rượu vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho não.

· Vì vậy, người liên tục dùng viên giải rượu và rượu cùng lúc sẽ nhanh chóng bị sa sút về nhận thức, rối loạn hành vi…

Tóm lại người khôn ngoan không bao giờ có ý tưởng dùng bất cứ thuốc gì “ giải rượu” nhằm “ đô “ rượu,uống rượu nhiều hơn.Hoàn toàn không có thuốc gì giúp trở thành “cao thủ võ lâm “trong làng nhậu.

DS. TRẦN QUANG

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Bảo

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và văn bản cho biết 'Gan khỏe mạnh Xơ gan Xơ gan nặng hơn Ung thư gan'

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255