Gia tăng ca mắc và tử vong do ung thư: Nên tích cực phòng bệnh ngay từ bây giờ

Gia tăng ca mắc và tử vong do ung thư: Nên tích cực phòng bệnh ngay từ bây giờ

Gia tăng ca mắc và tử vong do ung thư: Nên tích cực phòng bệnh ngay từ bây giờ

06/02/2021

Gia tăng ca mắc và tử vong do ung thư: Nên tích cực phòng bệnh ngay từ bây giờ

Mới đây, Bệnh viện K đã công bố những thông tin mới nhất về tình hình bệnh ung thư tại nước ta. Theo thống kê của GLOBOCAN – một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2020 tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Theo GLOBOCAN, hiện nay, chỉ có 185/204 quốc gia có báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư. Năm qua, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185.

Theo đánh giá của Bệnh viện K, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh. Tình hình này cũng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển như: Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm.

Các số liệu nghiên cứu cũng cho thấy, tại nước ta, các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới gồm: gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến (chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm: vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư). Các loại ung thư phổ biến ở cả hai giới nam và nữ là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Lý giải nguyên nhân khiến số người mắc và tử vong vì ung thư ở Việt Nam tăng nhanh, Bệnh viện K nêu rõ, ung thư là bệnh lý gây nên bởi nhiều yếu tố phối hợp. Nhưng tựu chung lại có 2 nhóm yếu tố: nhóm yếu tố thay đổi được hành vi lối sống, môi trường và nhóm yếu tố không thay đổi được (tuổi, gene). Trong đó, Việt Nam đang đối mặt với sự già hóa dân số nói chung, tuổi thọ trung bình của người dân đã tăng (73,6 tuổi). Tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỷ lệ mắc ung thư càng cao. Cùng với đó, hiện nay dân số Việt Nam gần 97,8 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới. Dân số tăng lên, dẫn tới tăng số người mắc và tử vong do ung thư. Ngoài ra, các yếu tố về lạm dụng rượu bia, thuốc lá, ăn uống không hợp lý, thiếu vận động thể lực, ô nhiễm không khí… cũng là những tác nhân làm gia tăng ung thư.

Bệnh viện K khuyến cáo, với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm, tỷ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm về chi phí. Ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể. Do vậy, mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Với thông tin số ca mắc ung thư tăng cao, mọi người không nên quá lo lắng, bởi nó phản ánh 2 mặt: Thứ nhất là có chút đáng ngại về số ca bệnh, nhưng lại là tín hiệu tốt nếu do thời gian gần đây, công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư ngày càng phổ biến, nên người dân quan tâm hơn tới việc đi khám sức khỏe, trong đó có việc sàng lọc ung thư, nên phát hiện nhiều ca bệnh hơn.

ung thưNội soi dạ dày giúp tầm soát sớm bệnh ung thư dạ dày. Ảnh: Trần Hà

Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mọi người nên thực hiện những khuyến cáo dưới đây để giảm nguy cơ mắc bệnh: Không hút thuốc lá; không sử dụng rượu bia, chất kích thích; Có chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp: ăn nhiều rau, quả. Hạn chế sử dụng chất béo, thịt đỏ, thức ăn chứa nhiều muối, tránh đồ uống có đường. Không ăn thực phẩm mốc, ôi thiu, thực phẩm nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng; Nên tập luyện thể chất thường xuyên; nghỉ ngơi hợp lý; giữ tinh thần thoải mái; tích cực; Sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn; Thực hiện tiêm chủng đầy đủ phòng viêm gan B; HPV…

Khánh Trần

Nguồn Suckhoedoisong.vn

https://suckhoedoisong.vn/gia-tang-ca-mac-va-tu-vong-do

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255